ĐỜI SỐNG

Những sai lầm trang trí dễ gây tai nạn dịp Giáng sinh

Mang đèn trong nhà ra ngoài trời, để cây thông thiếu nước, bị khô... có thể dẫn tới những sự cố đáng tiếc mùa Noel.

Theo tờ Solochiro, hàng năm ở Mỹ có khoảng 5.800 người bị thương liên quan đến quá trình trang trí đồ Giáng sinh. Hơn 50% trong số đó bị ngã thang hoặc ngã từ mái nhà lúc treo đèn. Nạn nhân chủ yếu là nam giới trong độ tuổi từ 60 đến 85. Nhiều tai nạn khác có thể bắt nguồn từ cách treo đèn sai, chăm sóc cây thông không đúng cách... dẫn tới chập cháy đèn, thậm chí cháy nhà.

Chính vì vậy, Ủy ban An toàn sản xuất tiêu dùng ở Mỹ khuyến cáo những sai lầm bạn hay mắc phải, từ đó đưa ra các giải pháp an toàn:

- Thang nào cũng trèo lên để trang trí: Đừng vội vàng trèo lên thang trang trí nếu không có ai giữ bên dưới, vì cùng lúc bạn vừa phải giữ thăng bằng, vừa phải kéo đèn, móc quả... Chỉ một chút sơ sẩy có thể bị ngã ngay.

- Mang tất cả đèn trang trí ra ngoài trời: Có những loại đèn chỉ treo được trong nhà, khi mang ra ngoài trang trí, nó có thể không chịu nổi những tác động như nắng mưa, gió, tuyết... dễ dẫn tới chập cháy.

- Dùng tay cố gắng tháo gỡ hoặc giật đèn trong nhà khi bị rối hay rơi xuống mà không có bất kỳ biện pháp bảo vệ nào. Đèn có thể bị nổ, gây cháy, khiến bạn bị thương và những sự cố không mong muốn khác. Nên dùng kẹp nhựa, hoặc dây kéo, để gắn cố định đèn một chỗ.

Trang trí cây thông Noel, đèn treo trong nhà cần đặc biệt chú ý các nguyên tắc an toàn. Ảnh:

Trang trí cây thông Noel, đèn treo trong nhà cần đặc biệt chú ý các nguyên tắc an toàn. Ảnh: Solochiro.

- Để nguyên đèn đã hỏng: Phải thay thế ngay những đèn hỏng, bị chập vì chúng có thể là nguy cơ gây hỏa hoạn.

- Không rút phích cắm của đèn trang trí qua đêm: Chỉ một chút chập điện khi mọi người đã ngủ có thể dẫn tới những sự cố kinh hoàng như cháy nhà, gây thương vong không đáng có. Vì thế, nhớ rút hết các phích điện cắm trước khi đi ngủ.

- Không tưới nước cho cây thông Noel: Cây thông tươi sẽ bốc cháy dữ dội nếu bén lửa, vì thế phải tưới nước hàng ngày, giữ cho nó không bị khô. Bởi khi cháy, chúng có thể lan sang nhiều đồ đạc, đốt cháy một căn nhà. Tại Mỹ, mỗi năm cây thông Noel gây ra hơn 250 vụ cháy nhà, 12 người chết và 16 triệu đôla thiệt hại tài sản.

- Để động vật đến gần cây thông: Nhiều thú cưng như chó, mèo thích nhai phần vỏ dây điện và dây đèn, khiến chúng trở thành mối nguy, có thể gây chập, cháy bất cứ lúc nào.

Nguồn Vnexpress

4.2 / 5 (trong tổng số 6 đánh giá)


Click để bình luận
To Top